QR-Code
สแกนคิวอาร์โค๊ดด้านบนหรือ
คลิ๊กปุ่มด้านล่างได้เลยค่ะ
เพิ่มเพื่อน
ปิด
บทความ
รายการบทความล่าสุด คลิ๊กที่นี่ หากต้องการดูทั้งหมด
สีอุจจาระทารกบอกอะไรคุณแม่บ้าง

สีอุจจาระทารกบอกอะไรคุณแม่บ้าง

      ทุกครั้งที่ลูกขับถ่าย คุณแม่รู้มั๊ยว่าสีและลักษณะอุจจาระของลูกนั้น สามารถที่จะบ่งบอกถึงสุขภาพของเค้าได้ สีหรือลักษณะอุจจาระทารกจะเปลี่ยนแปลงได้จากการดื่มนมแม่หรือนมผงและการได้เริ่มกินอาหารหรือแม้แต่การเกิดความผิดปกติกับร่างกาย  เมื่อลูกน้อยลืมตาดูโลกขึ้นมา นอกจากรูปลักษณ์ภายนอก การแสดงถึงอาการต่าง ๆ ที่ทำให้เรารู้ถึงความรู้สึกของลูกแล้ว ก็ยังมีอีกอย่างหนึ่งที่คุณแม่ไม่ควรมองข้ามนั่นคืออุจจาระของลูกน้อย นั่นเองทารกตั้งแต่แรกคลอดนั้นมีลักษณะและ สีของอุจจาระ เปลี่ยนไปเรื่อย ๆ คุณแม่ทั้งหลายควรหมั่นสังเกต ยิ่งเป็นเด็กเล็ก ๆ ควรสังเกตมากกว่าเด็กโตเพราะลูกเล็ก ๆ ยังไม่สามารถบอกได้ว่าเป็นอะไร เจ็บป่วยตรงไหน การที่คุณแม่สังเกตลักษณะและ สีอุจจาระของลูก เป็นการตรวจสอบสุขภาพอย่างหนึ่งของลูกอีกด้วย

 1. อุจจาระทารกเป็นสีคล้ำ   สำหรับทารกในช่วงแรกเกิด การที่อุจจาระมีลักษณะคล้ายยางมะตอย หรือที่เรียกว่า ขี้เทา นับเป็นอาการปกติของเด็กแรกคลอด เนื่องจากขี้เทา คือสิ่งต่างๆ ที่ทารกกลืนเข้าไปในช่วงที่อยู่ในท้องแม่ โดยอุจจาระจะเนียนละเอียดและเหนียว ร่างกายของทารกจำเป็นต้องขับขี้เทาออกจากลำไส้ให้หมดภายใน 2-3 วันหลังคลอด จากนั้นอุจจาระจะเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลและเหลือง แต่หากลูกน้อยไม่ยอมถ่ายขี้เทาออกมาภายใน 48 ชั่วโมงแรก ถือว่าผิดปกติ เพราะอาจมีอาการลำไส้อุดตันได้    
 2. อุจจาระทารกเป็นสีเหลือง สีอุจจาระแบบนี้บ่งบอกว่าเป็นอุจจาระของเด็กที่กินนมแม่เพียงอย่างเดียว อาจมีลักษณะคล้ายแป้งเปียก หรือเป็นเม็ด เนื้อนิ่ม ออกเหลว คล้ายท้องเสีย แต่อุจจาระที่ดีสำหรับลูกที่กินนมแม่จะมีกลิ่นแตกต่างจากอุจจาระทั่วไป โดยปกติเด็กจะขับถ่าย 6 – 10 ครั้งต่อวัน หรือถ้าน้อยกว่านี้ก็ยังถือว่าเป็นปกติ
 3. อุจจาระทารกเป็นสีเขียว อึของลูกที่มีสีเขียวเกิดจากการที่ลูกได้รับอาหารเสริมธาตุเหล็ก อย่างเช่น ถั่วบด ผักโขม อาหารที่เป็นสีเขียวในมื้ออาหาร อึประเภทนี้จะพบได้ในเด็กวัย 4 – 6 เดือน หรือเมื่อลูกเริ่มทานอาหารเสริมนั่นเอง 
 4. อุจจาระทารกเป็นสีน้ำตาล ลักษณะอุจจาระสีน้ำตาล มีความเหนียวคล้ายแป้งเปียกหรือเนยถั่ว บ่งบอกว่าเป็นอุจจาระของเด็กที่กินนมผง ถือว่าเป็นสีที่ปกติ บางทีอาจมีลักษณะเป็นก้อนและมีกลิ่นแรงมากได้ด้วย สำหรับเด็กที่กินนมผงจะขับถ่ายน้อยกว่าเด็กที่กินนมแม่ มีขนาดและกลิ่นอุจจาระที่ใหญ่และแรงกว่าด้วยค่ะ ซึ่งไม่ต้องเป็นกังวลไปนะคะถือว่ายังปกติอยู่
 5. อุจจาระทารกเป็นสีขาวซีด หากอุจจาระของลูกมีสีขาวซีด อาจเกิดจากความผิดปกติของตับ หรือถุงน้ำดี หากมีลักษณะแบบนี้ คุณพ่อคุณแม่ควรรีบพาลูกไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุให้แน่ชัด 
 6. อุจจาระทารกเป็นสีแดง โดยปกติแล้วอุจจาระของทารกไม่ควรเป็นสีแดงหรือมีเลือดปน หากลูกน้อยมีอาการแบบนี้อาจเกิดจากความผิดปกติของลำไส้ หรือแผลบริเวณทวารหนัก เนื่องจากมีอาการท้องผูก อุจจาระเป็นก้อนแข็งมาก ทำให้เกิดการเสียดสีบริเวณทวารหนักของลูกน้อยจนเลือดออกได้ 
 7. อุจจาระทารกเป็นสีดำ เหมือนถ่าน เป็นอีกหนึ่งสีอุจจาระที่บ่งบอกว่าผิดปกติ หลังจากที่ลูกถ่ายขี้เทาออกมาแล้ว แต่ยังถ่ายออกมาเป็นอุจจาระสีดำอยู่ อาจเกิดได้จาก 2 ปัจจัย อย่างแรก เป็นเพราะลูกได้รับธาตุเหล็กมากเกินไป ถ้าไม่ใช่ ก็อาจมาจากระบบย่อยอาหาร ทางที่ดีควรพาไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุจะดีกว่า

ตั้งชื่อลูกสาว ตามวันเกิด อักษรที่ควรหลีกเลี่ยง มีอะไรบ้างที่คุณพ่อคุณแม่ควรรู้อย่างที่เราได้แนะนำไปว่าการ ชื่อเล่นลูกสาว นั้น จะมีชื่อที่ให้เลือกมากมายแต่สิ่งหนึ่งที่ควรให้ความสำคัญก็คือ การหลีกเลี่ยงอักษรที่ไม่เหมาะสมกับคนที่เกิดวันนั้น ๆ เพราะว่าเป็นอักษรที่สร้างความไม่เป็นมงคลแก่ชีวิตของลูกสาวคุณได้ โดยคุณสามารถนำไปให้หลวงพ่อหรือพระที่ท่านนับถือ ช่วยตั้งให้ได้เช่นกัน ไม่ว่าจะเป็น ชื่อเล่นลูกสาว พ หรือ ชื่อเล่นลูกสาว ต ก็สามารถตั้งตามต้องการได้เลย และตัวอักษรกาลกิณีที่ควรหลีกเลี่ยงมีดังต่อไปนี้

ทดสอบหัวข้อที่จะพูด

เนื้อหาจำลองแบบเรียบๆ ที่ใช้กันในธุรกิจงานพิมพ์หรืองานเรียงพิมพ์ หัวข้ออะไรซักอย่าง มันได้กลายมาเป็นเนื้อหาจำลองมาตรฐานของธุรกิจดังกล่าวมาตั้งแต่ศตวรรษที่ 16 เมื่อเครื่องพิมพ์โนเนมเครื่องหนึ่งนำรางตัวพิมพ์มาสลับสับตำแหน่งตัวอักษรเพื่อทำหนังสือตัวอย่าง

เนื้อหาจำลองมาตรฐานของธุรกิจดังกล่าวมาตั้งแต่ศตวรรษที่ 16 สัปประหลาด เมื่อเครื่องพิมพ์โนเนมเครื่องหนึ่งนำรางตัวพิมพ์

เนื้อหาจำลองแบบเรียบๆ ที่ใช้กันในธุรกิจงานพิมพ์หรืองานเรียงพิมพ์ สัปประหลาด หัวข้ออะไรซักอย่าง มันได้กลายมาเป็นเนื้อหาจำลองมาตรฐานของธุรกิจดังกล่าวมาตั้งแต่ศตวรรษที่ 16 เมื่อเครื่องพิมพ์โนเนมเครื่องหนึ่งนำรางตัวพิมพ์มาสลับสับตำแหน่งตัวอักษรเพื่อทำหนังสือตัวอย่าง

 • 1
  ลูกสาวที่เกิดวันอาทิตย์ ควรเลี่ยงตัวอักษร ศ ษ ส ห ฬ ฮ
 • 2
  ลูกสาวที่เกิดวันจันทร์ ควรเลี่ยง สระ ทั้งหมด
 • 3
  ลูกสาวที่เกิดวันอังคาร ควรเลี่ยงตัวอักษร ก ข ค ฆ ง
 • 4
  ลูกสาวที่เกิดวันพุธกลางวัน ควรเลี่ยงตัวอักษร จ ฉ ช ซ ฌ ญ
 • 5
  ลูกสาวที่เกิดวันราหูวันพุธกลางคืน ควรเลี่ยงตัวอักษร บ ป ผ ฝ พ ฟ ภ ม
 • 6
  ลูกสาวที่เกิดวันพฤหัสบดี ควรเลี่ยงตัวอักษร ด ต ถ ท ธ น
 • 7
  ลูกสาวที่เกิดวันศุกร์ ควรเลี่ยงตัวอักษร ย ร ล ว
 • 8
  ลูกสาวที่เกิดวันเสาร์ ควรเลี่ยงตัวอักษร ฎ ฏ ฐ ฑ ฒ ณ

ตั้งชื่อลูกสาว ไม่ว่าจะเป็นชื่อเล่นลูกสาวไทยๆ หรือ ชื่อเล่นลูกสาว อินเตอร์ เคล็ดไม่ลับฉบับคุณพ่อคุณแม่มือใหม่ ทันสมัยตลอดกาลสำหรับการตั้งชื่อ ชื่อเล่นลูกสาว เป็นชื่อที่คุณพ่อคุณแม่ควรให้ความใส่ใจตั้งแต่เด็ก เป็นชื่อเรียกที่ดูน่ารักอ่อนโยนสำหรับลูกสาวของคุณ เคล็ดที่เราจะนำมาแนะนำวันนี้ก็จะช่วยให้คุณพ่อคุณแม่ มีแนวทางในการตั้งชื่อลูกสาวให้เหมาะสมกับตัวลูก และควรเป็นชื่อที่สามารถใช้ได้ตลอด เป็นชื่อที่ใคร ๆ ก็อยากเรียก เพราะว่าจะได้เรียกความน่ารักสดใสให้กับสาวน้อยที่กำลังจะเป็นหนูน้อยที่เกิดขึ้นมา ซึ่งการเตรียมชื่อนั้นเป็นสิ่งที่คุณพ่อคุณแม่ควรให้ความสำคัญ เพราะว่าทุกคนมักจะคิดว่าชื่อของตัวเอง ไพเราะน่าฟังที่สุด

เทคนิคการตั้งชื่อลูกสาว ไม่ว่าจะเป็นชื่อเล่นลูกสาวไทยๆ หรือ ชื่อเล่นลูกสาว อินเตอร์ เพิ่มความน่ารัก สร้างเสน่ห์แก่ลูกน้อย สำหรับการตั้งชื่อ ชื่อเล่นลูกสาว นั้น มีได้หลากหลายแบบ ตั้ง ชื่อเล่น ลูกสาว ไทยๆ หรือตั้ง ชื่อเล่นลูกสาว อังกฤษ ก็สามารถทำได้เช่นกัน พ่อแม่ที่เป็นคนไทยทั้งคู่ก็สามารถเลือกชื่อที่เป็นทั้งภาษาอังกฤษหรือภาษาไทย ที่จะเพิ่มเสน่ห์ให้กับหนูน้อยได้เพิ่มมากขึ้น และเราขอแนะนำเทคนิคที่จะช่วยให้การชื่อลูกของคุณง่าย แถมยังได้ชื่อที่โดนใจคุณพ่อคุณแม่อย่างแน่นอน และนี่คือเคล็ดลับในการตั้งชื่อลูกของคุณพ่อคุณแม่ มีเคล็ดลับที่น่าสนใจดังต่อไปนี้

ตั้งชื่อลูกสาว ที่มาจากชื่อของพ่อแม่ เป็นอีกเคล็ดลับที่สามารถใช้ได้ตลอดกาล ด้วยการนำชื่อพ่อแม่มาตั้งเป็นชื่อของลูกของคุณ ไม่ว่าจะเป็น การนำตัวอักษรมาตั้งเป็นชื่อใหม่ หรือใช้ตัวอักษรที่เหมือนกัน เช่น ลูกชายตั้งชื่อตามอักษรของแม่ และ ชื่อเล่นลูกสาวทันสมัย ใช้ชื่ออักษรตามชื่อของพ่อ เป็นต้น เป็นเคล็ดลับที่ทันสมัยและสร้างความผูกพักให้กับครอบครัวได้ไม่น้อยอีกด้วย

ตั้งชื่อลูกสาว ที่เกิดจากความชอบของพ่อแม่ หากเป็นชื่อที่คุณพ่อคุณแม่มีอยู่ในใจอยู่แล้วก็สามารถนำมาตั้งชื่อเป็นชื่อของหนูน้อยของคุณได้เลย เพราะว่าหลายท่านอาจจะมีชื่อดารา ชื่อตัวละครดัง หรือชื่อการ์ตูนที่ชื่นชอบมาตั้งแต่เด็ด มาเป็นชื่อให้กับลูกของคุณได้เช่นกัน

ตั้งชื่อลูกสาวด้วยการใช้ตัวอักษรมงคล บางครั้งการตั้งชื่อลูกอาจจะไม่สามารถเตรียมการได้มากหากต้องการตั้งชื่อให้มีความเป็นมงคลกับชื่อของลูกตามวันเกิด เบื้องต้นอาจจะหลีกเลี่ยงชื่อที่เป็นกาลกิณีต่อวันเกิดต่าง ๆ ที่คุณพ่อคุณแม่พอจะประมาณการชื่อได้ว่าลูกที่จะเกิดมานั้น ควรมีวันเกิดเป็นวันไหน

ชื่อเล่นลูกสาว 1 พยางค์ 230 ชื่อ
ตั้งชื่อลูกสาว ทั้งชื่อเล่นลูกสาวไทยๆ และ ชื่อเล่นลูกสาว อินเตอร์

กิ๊บ กิม กุ้ง
ก้อย กัมพ์ กัส
เกต เกน เกรซ
เกรฟ เกล เกิร์ล
เกต เกน เกรซ
เกรฟ เกล เกิร์ล
เกต เกน เกรซ
เกรฟ เกล เกิร์ล

นี่คือเทคนิคเบื้องต้นในการตั้ง ตั้งชื่อลูกสาว หวังว่าไอเดียที่เราได้แนะนำมานั้นจะช่วยให้คุณสามารถนำไปปรับใช้ในการตั้งชื่อลูกได้ง่ายมาก ช่วยลดความกังวลให้กับคุณพ่อคุณแม่ได้ไม่มากก็น้อย หากสนใจบทความดี ๆ เหล่านี้เว็บไซต์ของเราจะนำมาแนะนำให้กับผู้อ่านในครั้งต่อไปว่า จะมีหัวข้อใดที่น่าสนใจบ้าง รับรองว่าโดนใจคุณพ่อคุณแม่มือใหม่และมืออาชีพอย่างแน่นอน